Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam
13/07/2023
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói ...
[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?
19/01/2022
Giá thép đã tăng "phi mã" trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu ...

Góc tư vấn

Cập nhật tình hình giá thép thế giới hôm nay [Update 1 giờ trước]

01/09/2023
Tác giả:

Theo khảo sát trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép hôm nay đã giảm xuống mức 3.500 nhân dân tệ/tấn, tức đã giảm khoảng 90 nhân dân tệ so với thời điểm trước đó. Bên cạnh đó giá giao dịch của một số kim loại trên sàn thép thế giới cũng sụt giảm. Chi tiết về tình hình giá thép thế giới hôm nay sẽ được chúng tôi đưa tin trực tiếp ngay sau đây.

Xem nhanh

Khảo sát giá thép thế giới trực tuyến

Kể từ thời điểm dịch Covid 19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã được khống chế, thị trường cũng như các hoạt động kinh tế đã đi vào ổn định. Cụ thể giá thép trên thế giới đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể tính đến ngày 30/10, giá quặng sắt giao trước kỳ hạn giảm xuống mức 90 USD/tấn theo sàn giao dịch Thượng Hải. Còn đối với sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) thì con số này còn thấp hơn, khoảng 89,2 USD/tấn. Đó là còn chưa nói đến giá quặng sắt trên sàn giao dịch này đã có thời điểm giảm xuống mức 88,6 USD/tấn vào thời điểm tháng 2/2023.

Cập nhật nhanh: Bảng giá thép xây dựng hôm nay - 1 giờ trước


Giá thép thế giới đang có dấu hiệu giảm sâu

Theo khảo sát trên sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt thậm chí còn thấp hơn và đã vi phạm hợp đồng với 82,8 USD/tấn, giảm mạnh khoảng 4,2%, con số này cũng được ghi nhận với giá thép thế giới investing (theo sàn giao dịch Investing).

Nguyên nhân khách quan phải nói đến đó chính là sự sụt giảm lợi nhuận. Chính vì giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh nên nguồn cung rất là dồi dào, trong khi đó hàng tồn kho rất nhiều, do tồn đọng vào thời điểm dịch Covid 19 bùng phát, các công trình phải ngừng thi công. Điều này dẫn đến một quyết định của bất kỳ doanh nghiệp nào, đó chính là hạ giá thành để kích cầu người tiêu dùng. Đó chính là lý do mà lợi nhuận của các doanh nghiệp thép hiện nay rất thấp.

Bên cạnh đó, sản lượng thép Trung Quốc chiếm phần lớn sản lượng thép trên toàn thế giới với tỷ trọng lên đến gần 50%. Chính vì thế giá thép trên thị trường Trung Quốc thay đổi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến giá thép trên thế giới. Hiện nay, Trung Quốc đã và đang có những chính sách phong tỏa trước những đợt bùng phát Covid mới và chính điều này đã gây áp lực đối với thị trường.

Giá thép Việt Nam hôm nay

Năm 2015, Việt Nam đứng vị trí thứ 24 về sản lượng sản xuất thép trong top 50 quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Tính riêng trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam đang đứng vị trí số 1 trong khu vực này với sản lượng thép thô chiếm 29%. Chính vì thế có thể nói rằng sản lượng thép Việt Nam sản xuất ảnh hưởng đến sản lượng thép trên sàn quốc tế và ngược lại.

Một trong những lĩnh vực mũi nhọn của ngành thép Việt Nam đó chính là thép xây dựng, phục vụ cho các công trình xây dựng hiện nay. Chính vì thế mà việc giá thép thế giới giảm mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá thép Việt Nam, đặc biệt là giá thép xây dựng. Vậy giá thép xây dựng trong nước hôm nay biến động như thế nào?

Theo khảo sát thì giá thép trong nước vẫn đang ở mức ổn định, không tăng cũng không giảm. Cụ thể như sau:


Thị trường thép Việt Nam đang ở mức ổn định không tăng không giảm

Đối với thép Hòa Phát, thép cuộn CB240 duy trì ở mức 16.300 đồng/kg và thép thanh vằn D10 CB300 là 14.600 đồng/kg.

Đối với thép Việt Nhật, thép cuộn CB240 có giá bán 16.000 đồng/kg và thép thanh vằn D10 CB300 có giá bán 14.500 đồng/kg.

Thương hiệu thép Việt Đức giữ giá bán ổn định là 16.200 đồng/kg với CB240 và 14.650 đồng/kg với thép thanh vằn D10 CB300.

Giá thép cuộn CB240 của Việt Ý giữ mức ổn định với giá bán 16.500 đồng/kg, còn đối với thép thanh vằn D10 CB300 là 14.700 đồng/kg.

Nếu nói riêng về các thị trường miền Trung, miền Bắc, miền Nam, giá thép hôm nay không có nhiều sự chênh lệch.

Dự đoán giá thép thế giới

Theo khảo sát từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều chuyên gia nhận định thị trường thép vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Nếu nói riêng về thị trường Việt Nam hiện nay thì nhu cầu tiêu thụ thép khá yếu, sản lượng xuất khẩu giảm, khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do hàng tồn kho nhiều, mức thua lỗ cao.

Bên cạnh đó thị trường thép Trung Quốc đang có dấu hiệu rơi vào khủng hoảng, khi mà ngành này đang phải đối với với những khó khăn về vấn đề tài chính, nhu cầu khan hiếm. Nhiều chuyên gia dự báo rằng ngành thép sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi mà mùa đông sắp sửa bắt đầu. Giá thép thế giới được dự báo là sẽ còn giảm mạnh trong tương lai   

Như vậy là trong bài viết vừa rồi, Thép Hà Nội đã cùng quý khách hàng tìm hiểu về giá thép thế giới cũng như giá thép xây dựng tại Việt Nam bằng cách khảo sát giá thép trên các sàn giao dịch thế giới, giá thép Hrc thế giới, ... Nhìn chung thị trường thép đang giảm sâu và chưa có dấu hiệu hồi phục, quý khách hàng hãy liên tục cập nhật giá thép thế giới để biết thêm thông tin chi tiết.

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
THÉP VIỆT NHẬT VJS
THÉP SHENGLI- THÉP MỸ
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01