Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam
13/07/2023
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói ...
[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?
19/01/2022
Giá thép đã tăng "phi mã" trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu ...

Góc tư vấn

Tư vấn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả

19/05/2021
Tác giả:
Tốc độ đô thị hóa đang phát triển rất mạnh mẽ ở cả những thành phố lẫn nông thôn hiện nay, ngày càng có nhiều hơn những khu công nghiệp, khu đô thị, chung cư, ... mọc lên để phục vụ nhu cầu sinh sống và làm việc của mọi người. Chính vì thế nhu cầu về sử dụng vật liệu để xây dựng những công trình là rất lớn, đó cũng chính là lý do mà nhiều hộ kinh doanh khởi nghiệp với nghề kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn đến quý khách hàng cách mở cửa hàng vật liệu xây dựng hiệu quả
Xem nhanh

Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng phải cần đến vốn, nguồn vốn bao nhiêu phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn (bất động sản, mỹ phẩm, hoa quả, vật liệu, ...) cũng như quy mô kinh doanh (lớn, nhỏ, ...). 

Đối với những lĩnh vực kinh doanh như bán hàng online, quần áo, mỹ phẩm, hoa quả, ... thì bạn có thể khởi nghiệp ngay chỉ với số vốn nhỏ, tuy nhiên với lĩnh vực vật liệu xây dựng thì điều này không hề đơn giản.

Có thể bạn cũng biết, vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng với nhiều loại vật liệu khác nhau: sắt, thép, tôn, ... phục vụ rất nhiều trong các công trình xây dựng. Chính vì thế để có thể mở được một cửa hàng kinh doanh vật liệu đa dạng sản phẩm thì bạn cần phải chuẩn bị số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, quy mô lớn có thể lên đến cả tỷ đồng. 

Kinh doanh vật liệu xây dựng gồm những gì?

Các sản phẩm vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: cát, sỏi, xi măng, gạch, đá, sắt thép xây dựng, gạch ốp lát, sơn ve, ... chúng ta có thể chia vật liệu xây dựng thành những nhóm sau:

  • Kim loại: kim loại là vật liệu chính trong xây dựng hiện nay, bao gồm: thép, sắt, inox, đồng, nhôm, ... sử dụng để tạo khung cho những công trình, hoặc bao phủ bề mặt. Chẳng hạn như: mái tôn dùng làm mái che, thép làm cột, dầm, ... 

    >>> Xem ngay: giá thép xây dựng hôm nay - mới nhất 2021

  • Đá, cát, sỏi: đây là những vật liệu đã có từ lâu đời và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay mà không vật liệu xây dựng nào có thể thay thế được với đặt tính bền, chắc chắn, kể cả những chất liệu như bê tông cốt thép cũng phải kết hợp với các vật liệu đá, sỏi, ... này.

  • Gỗ, tre, nứa: là vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, được sử dụng trong các công trình để làm giàn giáo công tác, dầm, ... hoặc làm trần nhà trong phòng, ... Tuy không quá chắc chắn nhưng đây là vật liệu thân thiện với môi trường. 

  • Gạch, ngói: vật liệu này được sử dụng để xây tường, lợp mái, lát nền, lát tường trong các ngôi nhà, phòng ốc, …

  • Xi măng: xi măng được biết đến là chất kết dính rất mạnh, bằng cách kết hợp với sỏi đá, sắt thép, ... tạo thành bê tông cốt thép, giúp cho những công trình trở nên chắc chắn hơn bao giờ hết

Có nên kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn?

Dù ở nông thôn hay thành thị thì vật liệu xây dựng vẫn rất là cần thiết. Tuy nhiên liệu kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn có hiệu quả hay không?

Ở nông thôn thì lĩnh vực kinh doanh vật liệu chưa phát triển, chính vì thế đây là thị trường rất tiềm năng để bạn có thể khai thác. Mặc dù sẽ có những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đã lâu đời tuy nhiên sự cạnh tranh là không cao.

Tuy nhiên cũng có những khó khăn dành cho bạn, ở nhiều vùng nông thôn đời sống người dân còn khó khăn, ít có nhu cầu xây dựng nhà cửa hay mua vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó là việc vận chuyển nguyên vật liệu từ các đại lý đến nông thôn khá là vất vả, quãng đường dài, chi phí cao, ... 

Một số kinh nghiệm khi mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Nếu bạn vẫn chưa biết được nên bắt đầu kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng từ đâu thì hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây. 

Chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh 

Như quý khách hàng cũng biết, việc mở cửa hàng vật liệu xây dựng tốn khá nhiều vốn, nếu như bạn vẫn không thể chuẩn bị đủ nguồn vốn để có thể xây dựng cửa hàng, nhập nguyên vật liệu, quảng cáo, ... thì có thể:

  • Kết hợp đầu tư kinh doanh với bạn bè, người thân để cùng làm chủ: cách này sẽ giúp bạn chia sẻ được một phần vốn đầu tư, tiết kiệm được chi phí, kinh doanh thành công có lãi thì hai bên cùng có lợi.

  • Vay vốn ngân hàng: thủ tục vay vốn ngân hàng rất nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên lãi suất khá cao nên bạn hãy cân nhắc xem mình có thể tự chủ được bao nhiêu vốn và nên vay bao nhiêu tiền. 

Khảo sát thị trường và đối thủ

Khảo sát thị trường giúp bạn tìm hiểu rõ các đối thủ cạnh tranh, từ đó đưa ra được những chiến lược để có thể kinh doanh hiệu quả. 

Ngoài ra bạn cũng cần khảo sát địa điểm kinh doanh để có thể lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, những địa điểm phù hợp là ở gần các khu dân cư, khu công nghiệp, ... hoặc công trình, ... 

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng khó có thể kinh doanh được hết tất cả những vật liệu trên.

Chính vì thế, bạn cần lựa chọn những vật liệu xây dựng có tiềm năng nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: đại lý sắt thép Hà Nội - "uy tín + giá rẻ + chiết khấu cao"

Lựa chọn đại lý phân phối vật liệu xây dựng

Lựa chọn đại lý phân phối vật liệu xây dựng uy tín sẽ giúp bạn có được nguồn cung cấp vật liệu chính hãng, giá thành tốt, ... Một số đại lý nổi tiếng như: Thép Hòa Phát, EuroWindow, nhựa Tiền Phong, Tôn Hoa Sen, Công ty CP Thép Hà Nội, ... 

Kết luận: Vậy là trong bài viết vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ đến quý khách hàng tư vấn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả. Hy vọng qua đó, quý khách hàng sẽ có thể có thêm những thông tin và sự chuẩn bị để có thể bắt đầu với lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với Thép Hà Nội để được hỗ trợ sớm nhất. 

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
THÉP VIỆT NHẬT VJS
THÉP SHENGLI- THÉP MỸ
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01