Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam
13/07/2023
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói ...
[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?
19/01/2022
Giá thép đã tăng "phi mã" trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu ...

Góc tư vấn

Cập nhật tình hình giá phôi thép hôm nay [Mới nhất 2024]

02/01/2024
Tác giả:
Phôi thép là những vật liệu được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay, là vật liệu chủ đạo để xây nên những tòa nhà cao tầng, những nhịp cầu bắc qua sông, ... Chính vì mà giá phôi thép được rất nhiều các chủ thầu quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi cập nhật tình hình giá phôi thép ngày hôm nay.  
Xem nhanh

Phôi thép là gì?

Có thể bạn chưa biết, quá trình sản xuất các vật liệu sắt thép hiện nay phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu (chủ yếu là từ các loại quặng, kết hợp với các chất phụ gia khác), đến giai đoạn tạo thép nóng chảy, đúc khuôn, ... Trong quá trình này tạo ra rất nhiều những chất trung gian: khí thải, nhiệt lượng, ... cũng như những vật liệu có thể tái sử dụng được. Hay nói một cách khác, phôi thép là sản phẩm trung gian trong công đoạn luyện gang của quy trình sản xuất thép.

Quy trình tạo ra phôi thép cũng khá là đơn giản, bắt đầu từ quặng sắt được đun nóng lên đến nhiệt độ cao tạo ra dòng kim loại nóng chảy. Trong quặng sắt có rất nhiều tạp chất chính vì thế chúng ta phải cho dòng kim loại qua hồ quang để loại bỏ tạp chất cũng như bổ sung thêm một số chất khác để điều chỉnh tỉ lệ các chất trong dòng kim loại. Sau bước này ta sẽ thu được các loại phôi thép, phôi thép sau khi đúc khuôn sẽ tạo nên những vật liệu thép mà được sử dụng trực tiếp vào các công trình: thép cuộn, thép hộp, ... 

Những tạp chất bị loại bỏ ra sẽ được tái sử dụng vào quy trình sản xuất thép khác, không thải ra bên ngoài để không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 

>>> Cập nhật:
Tình hình giá sắt thép hiện nay
Nhận định xu hướng giá sắt thép xây dựng trong thời gian tới

Cập nhật tình hình giá phôi thép mới nhất hôm nay

Phôi thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, là vật liệu phổ biến trong các công trình, chính vì thế mà nhu cầu sử dụng rất cao, ngày càng có những đại lý phân phối sắt thép. Với thị trường như thế, giá phôi thép sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi cập nhật tình hình giá phôi thép thế giới cũng như trong nước ngay sau đây.

Tình hình giá phôi thép thế giới

Giá phôi thép thế giới hôm nay đang tăng trên toàn cầu, đặc biệt là các thị trường lớn như Thượng Hải, Singapore, Brazil, châu Âu, ... Chính vì thế mà giá quặng sắt cũng tăng cao do nhu cầu mạnh. 

Phôi thép trên thế giới đã có dấu hiệu tăng từ cuối năm 2020, tuy nhiên đến giữa năm 2021 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giải thích cho lý do này là bởi vì đại dịch covid19, buộc các thị trường phải đóng cửa, gây ra sự mất cân bằng cung - cầu. Trong khi những thị trường khác phải đóng cửa thì những thị trường khác lại thừa sản lượng thép, chính về mà giá phôi thép tăng do nhu cầu sử dụng, đặc biệt là ở các thị trường: Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, ... 

Trong tình trạng dịch covid ngày càng diễn biến phức tạp thì giá thép thế giới vẫn sẽ tiếp tục tăng, kinh tế thị trường vẫn chưa thể hồi phục để kéo giá thép giảm xuống được. Những mỏ quặng hiện nay vẫn đang vận hành hết mức công suất nhưng sản lượng sản xuất ra vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nước trên thế giới. 

Điều này cũng sẽ gây nên việc tăng giá nguyên liệu thế giới, cụ thể giá quặng sắt thô có thể lên đến 200 USD/tấn, vượt mức kỷ lục là 194 USD/tấn cách đây 10 năm về trước. 

Tình hình giá phôi thép trong nước

Do ảnh hưởng của giá phôi thép trên toàn cầu tăng mạnh nên kéo theo giá phôi thép trong nước cũng tăng "phi mã" và đang phải cần đến sự can thiệp của Nhà Nước. Vừa rồi Bộ Công Thương đã gửi văn bản cho Hiệp hội Thép Việt Nam cũng như các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất phôi thép rằng phải có những biện pháp để hạ thấp chi phí sản xuất cũng như giá thành các loại sắt thép trên thị trường, tránh việc cạnh tranh không lành mạnh: ôm hàng, đẩy giá, ... gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong nước. 

Giải thích cho nguyên nhân này cũng là do giá nguyên liệu và giá thép trên thế giới, có liên quan nhiều đến thị trường Trung Quốc - thị trường chiếm 60% sản lượng thép trên toàn thế giới. Trong khi mà nền kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi thì giá thép còn phụ thuộc vào các chi phí khác như: nguyên liệu, vận chuyển, sản xuất, ... 

Giá phôi thép tăng - kéo theo giá thép xây dựng tăng mạnh!

Để có thể sản xuất được sắt thép thì phải cần đến các loại mỏ quặng sắt thô. Tuy nhiên do giá thành nguyên liệu (quặng thô) tăng lên tên chi phí vận hành, giá phôi thép cũng phải tăng lên, việc này gây ảnh hưởng rất nhiều đến người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những công trình sử dụng thép xây dựng.  

Khảo sát một số cửa hàng phân phối sắt thép xây dựng, giá sắt thép đã tăng từ đợt cuối năm 2021. Việc này khiến rất nhiều người tiêu dùng phàn nàn, tuy nhiên do nhà cung cấp tăng giá nên nhà phân phối cũng phải tăng giá theo là việc bình thường. 

>>> Xem ngay: giá thép xây dựng mới nhất hôm nay

Vào cuối năm 2022, đầu năm 2023 thì giá thép tăng thì mỗi tấn thép nhập về tăng từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Tuy nhiên tính đến tháng 5/2022, giá thép đã tăng 1500 đồng/kg, tức 1.500.000 đồng/tấn thép và dự báo vẫn còn tiếp tục tăng trong tương lai. 

Ngày 20/5, tại thị trường thép 3 miền Bắc, Trung, Nam giá thép Hòa Phát, thép Việt Ý, thép Thái Nguyên, ... đều tăng mức giá thép cuộn, mức giá tăng khoảng từ 100 - 200 đồng/kg, giá thép vằn cũng tăng nhẹ từ 100 - 150 đồng/kg. 

Trong khi đó giá thép trên sàn giao dịch Thượng Hải lại giảm khoảng 156 nhân dân tệ, xuống còn 5.465 nhân dân tệ / tấn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá phôi thép hôm nay, quý khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại đây:

 

Nếu cần tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty CP Thép Hà Nội để được hỗ trợ. Tại đây, chúng tôi cung cấp và phân phối các loại thép xây dựng với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh nhất!

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
THÉP VIỆT NHẬT VJS
THÉP SHENGLI- THÉP MỸ
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01