Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam
13/07/2023
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói ...
[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?
19/01/2022
Giá thép đã tăng "phi mã" trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu ...

Góc tư vấn

Bảng giá thép phế liệu mới nhất năm 2023 [Khoảng bao nhiêu 1KG]

10/03/2022
Tác giả:

Bên cạnh các loại vật liệu sắt thép được sử dụng để phục vụ cho các công trình xây dựng, nhà xưởng, cầu đường, thì sắt thép phế liệu lại được thu mua để có thể tái chế thành những sản phẩm mới với giá trị cao. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá về sắt thép phế liệu cũng như bảng giá thép phế liệu mới nhất 2023.

Xem nhanh

Những công dụng của sắt thép phế liệu

Sắt thép phế liệu là những loại vật liệu bị hư hỏng, những nguyên liệu thừa được cắt bỏ ra trong quá trình sản xuất sắt thép, hoặc là những sản phẩm làm từ sắt thép nhưng không còn được sử dụng nữa. Tất cả những vật liệu này đều được gọi chung là hàng phế liệu.


Sắt thép phế liệu đã qua sử dụng

Cụ thể, những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như: nồi niêu, bàn ghế, bếp, sắt thép từ công trình bị phá giỡ, ... không được sử dụng sẽ gọi là sắt thép phế liệu. Ngoài ra, trong suốt quá trình sắt thép, không phải tất cả các sản phẩm sản xuất ra đều đạt chuẩn, sẽ có những sản phẩm bị lỗi sẽ được giữ lại làm phế liệu mà không được xuất ra bên ngoài thị trường. 

Những hàng phế liệu tưởng chừng như vô dụng này lại được bán với giá rất cao, hoặc tái sử dụng trong quá trình sản xuất sắt thép. Do những sản phẩm này đều có đặc tính của kim loại nên dù có tái chế nhiều lần thì vẫn đều sản xuất ra được sản phẩm chất lượng cao.

Có thể bạn chưa biết, hiện nay sắt thép được sản xuất ra thị trường theo hai quy trình khác nhau, bao gồm:

  • Lò cao: sử dụng nguyên liệu chính là quặng sắt, chiếm tỷ trọng 70%.

  • Lò điện: sử dụng nguyên liệu chính là thép phế liệu, chiếm tỷ trọng 30%.

Như vậy sắt thép phế liệu đóng một vai trò không nhỏ trong tỷ trọng sản xuất sắt thép hiện nay. Lý do bởi vì giá quặng sắt rất cao, trong quặng sắt còn có rất nhiều tạp chất nên quá trình khử cacbon và tạp chất ra khỏi oxi sắt tốn kém rất nhiều chi phí. Thay vào đó, người ta có thể tái sử dụng thép phế liệu để có thể tái sinh kim loại, tiết kiệm rất nhiều chi phí sản xuất. Quy trình này được áp dụng rất nhiều tại các nước có nền công nghiệp sắt thép phát triển mạnh, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa bảo vệ môi trường.
Tham khảo: 5+ địa chỉ thu mua sắt hộp cũ tại Hà Nội

Sắt thép phế liệu là nguyên liệu quan trọng trong quy trình sản xuất thép

Bảng giá thép phế liệu mới nhất 2023

Thép phế liệu được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Cụ thể, thép phế liệu loại 1 là những loại vật liệu thép xây dựng, thép chữ U, H, I, ... là những vật liệu công trình đã qua sử dụng, bị tháo giỡ, ... sẽ có mức giá cao nhất. Trong khi đó thép phế liệu loại 2 là loại vật liệu dư thừa trong quá trình sản xuất hoặc xây dựng có mức giá thấp hơn. Cuối cùng là thép phế liệu loại 3, những vụn thép dư thừa trong quá trình tiện, phay, bào, ... có mức giá thấp nhất.

Dưới đây là bảng giá thép phế liệu mới nhất 2023 mới nhất dành cho quý khách hàng tham khảo:

Loại phế liệu

Đơn giá (VNĐ/kg)

Bã sắt

5,000

Dây sắt thép

10,000

Sắt thép công trình

10,000

Bazo sắt

7,000 - 10,000

Sắt thép gỉ

7,000 - 14,000

Sắt vụn

7,000 - 14,000

Sắt đặc

15,000 - 30,000

>>> Có thể bạn quan tâm: giá thép xây dựng hôm nay


Các loại sắt thép phế liệu khác nhau có giá thành khác nhau

Những nguyên nhân ảnh hưởng đến giá thép phế liệu

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giá thép phế liệu hiện nay, dưới đây là một số nguyên nhân khách quan:

  • Nhu cầu thị trường: nhu cầu thị trường ở đây là nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, sự chênh lệch giữa nguồn cung - cầu. Việc sử dụng thép phế liệu trong quá trình sản xuất sắt thép là việc làm tối ưu, khiến cho nhu cầu sử dụng thép phế liệu tăng cao, nếu như thép phế liệu khan hiếm thì giá thành sẽ tăng cao.

  • Chất lượng sản phẩm: tùy thuộc vào phân khúc mà sắt thép phế liệu sẽ được thu mua với mức giá khác nhau, chẳng hạn như thép phế liệu loại 1 có giá cao hơn thép phế liệu loại 2, loại 3. 

  • Mức dự trữ: mức dự trữ ở đây nói đến mức dự trữ kim loại phế liệu của quốc gia. Nếu như các quốc gia biết cách tối ưu quá trình sản xuất sắt thép bằng cách tái sử dụng phế liệu, họ sẽ không cần phải nhập các nguyên liệu từ bên ngoài, khi đó giá phế liệu sẽ ở mức thấp và ngược lại.

  • Cơ sở thu mua phế liệu: tùy thuộc vào mỗi cơ sở thu mua mà giá thép phế liệu sẽ có một mức giá khác nhau.

    Hình ảnh một xưởng thu mua phế liệu

Vậy là trong bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu về sắt thép phế liệu, cũng như bảng giá thép phế liệu mới nhất 2022. Nếu cần tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ với Thép Hà Nội theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất.

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
THÉP VIỆT NHẬT VJS
THÉP SHENGLI- THÉP MỸ
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01