Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam
13/07/2023
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói ...
[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?
19/01/2022
Giá thép đã tăng "phi mã" trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu ...

Tin tức nổi bật

Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam

13/07/2023
Tác giả:
Năm 2023 đánh dấu cột mốc khó khăn của nền kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó, sắt thép cũng là 1 trong những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Bài viết hôm nay, Thép Hà Nội sẽ gửi tới bạn đọc bài viết Tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam. Mời các bạn cùng theo dõi và có những cái nhìn toàn cảnh nhất nhé!
Xem nhanh

Thị trường thép tại Việt Nam những 6 tháng đầu năm 2023

Trong của năm 2023, thị trường thép tỏ ra khá triển vọng trong quý đầu tiên, với sự tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ và xu hướng gia tăng giá cả. Tuy nhiên, ngay sau khi quý đầu tiên kết thúc, thị trường bắt đầu chịu sự giảm sút mạnh mẽ cả về sản lượng tiêu thụ và giá bán. Trong 5 tháng đầu năm 2023, ngành thép xây dựng của Hiệp hội Thép Việt Nam chỉ tiêu thụ khoảng 4,3 triệu tấn, giảm tới 22,6% so với cùng kỳ, trong đó lượng xuất khẩu đạt 681 ngàn tấn, giảm 40,6% so với cùng kỳ.

Đối với ngành tôn mạ, trong 5 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ đạt 1,64 triệu tấn, giảm 20,3%, và xuất khẩu đạt 861 ngàn tấn, giảm 24,1%. Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thép, chúng tôi đã theo dõi và nhận thấy rằng chưa bao giờ sức tiêu thụ các sản phẩm thép giảm đến mức trầm trọng như thời gian gần đây.

Thị trường thép năm 2023
Thị trường thép năm 2023

>>> Có thể bạn quan tâm: 
giá thép xây dựng Hòa Phát
giá thép xây dựng Việt Nhật
giá thép xây dựng Việt Ý
giá thép Pomina

Những nguyên nhân khiến thị trường thép năm 2023 sụt giảm mạnh

Có hai nguyên nhân chính đã tác động đến tình trạng sụt giảm giá thép trong thời gian gần đây.

+ Thứ nhất, đối với sản phẩm thép tiêu thụ trong nước, một yếu tố quan trọng là sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ thị trường bất động sản, do chính sách tín dụng bất động sản bị siết chặt. Thị trường bất động sản đóng băng đã gây ra sự suy giảm trong nhu cầu sử dụng thép cho các dự án xây dựng. Đồng thời, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng gặp khó khăn, lãi suất tăng cao, góp phần làm yếu đi sức mua của thị trường dân dụng trong bối cảnh kinh tế đang trưởng thành chậm.

+ Thứ hai, đối với các sản phẩm thép dựa vào xuất khẩu, tình hình cũng không thuận lợi. Kinh tế của Mỹ và châu Âu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thép từ các quốc gia khác. Hơn nữa, tình hình bất ổn chính trị trên toàn cầu cũng làm cho xuất khẩu thép trở nên không khả quan. Với tất cả những yếu tố này đã tác động và dẫn đến tình trạng sụt giảm giá cả trong ngành thép.

Nguyên nhân thị trường thép năm 2023 sụt giảm mạnh
Nguyên nhân thị trường thép năm 2023 sụt giảm mạnh

Theo báo Công Thương đưa tin: Nếu như giá thép xây dựng tính đến cuối quý I/2023 (giá giao hàng tại nhà máy) dao động trung bình khoảng 16 triệu đồng/tấn, chưa bao gồm thuế VAT thì quý II đã giảm sâu với khoảng 1,8 triệu đồng/tấn, hiện quanh mức 14,2 triệu đồng/tấn, giảm trên 10% so với giai đoạn đầu năm. Những yếu tố bất lợi trên đã kéo theo tâm lý người tiêu dùng e dè, sức tiêu thụ các sản phẩm thép giảm rất mạnh, khiến cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép gặp khó, thua lỗ, nhiều doanh nghiệp còn phải dừng luân phiên và sản xuất cầm chừng.

Những cơ hội nào cho ngành thép những tháng cuối năm 2023?

Mặc dù ngành thép đang đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023, cũng có một số cơ hội có thể xuất hiện trong những tháng cuối năm. Dưới đây là một số cơ hội tiềm năng cho ngành thép:

  1. Hồi phục của thị trường bất động sản: Nếu thị trường bất động sản trong nước có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu sử dụng thép trong các dự án xây dựng có thể tăng lên. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho ngành thép để tăng sản lượng tiêu thụ trong thị trường nội địa.

  2. Mở cửa thị trường xuất khẩu: Nếu tình hình kinh tế toàn cầu và chính trị ổn định hơn, thị trường xuất khẩu sản phẩm thép có thể được khôi phục. Việc mở rộng các thị trường xuất khẩu mới hoặc tăng cường xuất khẩu sang các thị trường hiện tại sẽ tạo ra cơ hội để ngành thép tăng doanh số bán hàng.

  3. Tăng cường đầu tư công: Chính phủ Việt Nam đã cam kết đẩy mạnh đầu tư công và các dự án hạ tầng. Điều này có thể tạo ra nhu cầu gia tăng về sử dụng thép trong các dự án cơ sở hạ tầng, như cầu đường, cầu cảng, nhà máy điện, và các công trình công cộng khác. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho ngành thép trong việc cung cấp vật liệu xây dựng.

  4. Cải thiện hiệu suất sản xuất: Các doanh nghiệp trong ngành thép có thể tận dụng thời gian này để cải thiện hiệu suất sản xuất và tăng cường năng lực cạnh tranh. Bằng cách đầu tư vào công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa quy trình sản xuất, các doanh nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội trong thị trường khi tình hình phục hồi.

Những cơ hội, kỳ vọng cho ngành thép năm 2023
Những cơ hội, kỳ vọng cho ngành thép năm 2023

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ hội này không được đảm bảo và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự phục hồi của kinh tế và thị trường. Các doanh nghiệp trong ngành thép cần linh hoạt và thích ứng để tận dụng cơ hội khi chúng xuất hiện.

Như vậy, bài viết hôm nay Thép Hà Nội đã gửi tới bạn đọc những thông tin tổng quan về thị trường thép năm 2023 tại Việt Nam. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn cập nhật thông tin giá sắt thép xây dựng mới nhất có thể xem thêm tại: https://thephanoi.com.vn/bang-gia/

Các tin bài khác

Đối tác 01
Đối tác 01
THÉP VIỆT NHẬT VJS
THÉP SHENGLI- THÉP MỸ
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01
Đối tác 01